การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 21-07-2019

กิจกรรมปั่นท่องเที่ยวชิลๆ ชิมผลไม้อำเภอรัษฎา

ณ ที่ว่าการอำเภอรัษฎา นายอนันต์ พรมเพียรพงศ์ นายอำเภอรัษฎา เป็นประธานเปิดกิจกรรมปั่นท่องเที่ยวชิลๆ ชิมผลไม้อำเภอรัษฎา ระยะทางกว่า 33 กิโลเมตร โดยมีนักปั่นฯเข้าร่วมกิจกรรมกว่า 200 คน โดยทางชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดตรังนำโดยดร. พิทักษ์พงษ์ ชัยคช ร่วมกับทางอำเภอรัษฎาจัด กิจกรรมปั่นท่องเที่ยวชิวๆชิมผลไม้อำเภอรัษฎา ซึ่งวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรในและเป็นการประชาสัมพันธ์ของดีในอำเภอรัษฎาซึ่งได้แก่ ผลไม้ อาทิ ทุเรียน เงาะ มังคุด ฝรั่ง มัลเบอร์รี่และผลไม้อื่นๆอีกมากมายเป็นช่วงของผลไม้ตามฤดูกาล

สำหรับสวนทุเรียนคุณลุงไมตรีแสนแก้วตั้งอยู่หมู่ที่ 2 ตำบลเขาไพร อำเภอรัษฎา จังหวัดตรังเนื้อที่ปลูกทุเรียนกว่า 15 ไร่ มีทั้งทุเรียนหมอนทอง ก้านยาวและชะนี โดยปีนี้ให้ผลผลิตกว่า 100 ตัน

ส่วนทางด้านนายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง กล่าวว่า สำหรับกิจกรรมในวันนี้เราได้รับความอนุเคราะห์จากชมรมจักรยานจังหวัดตรัง และสวนทุเรียนของคุณลุงมนตรี ซึ่งถือว่าเป็นสวนที่เป็นตัวอย่างในเรื่องของเกษตรกรทางเลือก เพราะว่าวันนี้ราคาพืชผลทางการเกษตร ตนเองคิดว่าสวนทุเรียนหรือสวนผลไม้ต่าง ๆ ก็เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่พี่น้องประชาชนได้มีโอกาส 

ซึ่งศูนย์แห่งนี้เป็นต้นแบบในการที่จะพัฒนาทางการเกษตรโดยเฉพาะสวนทุเรียน เพราะว่าลุงมนตรีนั้นใช้ระบบอินทรีย์ไม่มีสารเคมีเจือปน ซึ่งสวนนี้ได้รับ GAPแล้ว แต่เราอยากให้เป็นอินทรีย์ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่เรื่องการดูแลสายพันธุ์เรื่องดิน เรื่องน้ำ การดูแลเอาใจใส่ในองค์ความรู้ที่มีอยู่ซึ่งตัวนี้ถือว่าเป็นต้นแบบ และตนเองคิดว่าการที่ทางชมรมปั่นจักรยานมาชิม ช้อปในเรื่องการกินทุเรียนนั้น จะเป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นในเรื่องของการรับรู้ให้พี่น้องประชาชนในพื้นที่ของเราว่า

ถ้าเราทำอย่างจริงจังจะเป็นทางเลือกหนึ่งในการประกอบอาชีพ เพราะฉะนั้นในส่วนนี้เรามีของดีอยู่ในพื้นที่แล้ว และตนเองก็ให้ความสำคัญในเศรษฐกิจฐานรากอยู่แล้วตามนโยบายของรัฐบาล เพราะฉะนั้นในส่วนนี้ถ้าเราได้กระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ และถ้าเราได้มีการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ก็จะทำให้การพัฒนาผลไม้ของเรามีคุณภาพมากขึ้น และตนเองยืนยันว่าผลไม้ที่นี่ไม่แพ้ที่ใดในประเทศไทย ที่นี่เป็นสายพันธุ์ที่ดีมีทั้งหมอนทอง ก้านยาว กระดุมครบถ้วน 

          ทั้งนี้สามารถมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรได้อย่างดีทีเดียว เป็นการเสริมรายได้ให้กับเกษตรกรได้อีกด้วย ในส่วนของวันที่ 25 กรกฎาคมใกล้ถึงนี้ ที่ศาลากลางจังหวัดตรัง มีจำหน่ายสินค้าเกษตรทุเรียนให้แก่ประชาชนที่สนใจ ในกิโลกรัมละ 120 บาท นอกจากนี้ในวันที่ 3-5 สิงหาคม 2562 จัดมหกรรมผลไม้เมืองตรัง ซึ่งจะฟื้นฟูในเรื่องผลไม้ล้นตลาดได้และอยากให้ผลไม้ที่มีคุณภาพดีได้มีราคาที่เหมาะสม