การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 18-04-2023

เกษตรจังหวัดตรัง ลงพื้นที่ชมการปลูกต้นอะบิว ผลไม้นำเข้าจากต่างประเทศและเยี่ยมชมสวนเกษตรแบบผสมผสาน

นายวสันต์ สุขสุวรรณ เกษตรจังหวัดตรัง และเจ้าหน้าที่ฯ ลงพื้นที่ สวนป้าสายหยุด จันทร์สว่าง หมู่ที่ 1 ตำบลนาข้าวเสีย อำเภอนาโยง จังหวัดตรัง ซึ่งเป็นส่วนเกษตรผสมผสานแบบอินทรีย์ โดยการเปลี่ยนพื้นที่จากสวนยางพาราและที่นา จำนวน 15 ไร่ หันมาปลูกพืชต่าง ๆแทน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงฯ
ซึ่งเจ้าของสวนเป็นคนชอบความแปลกและแตกต่าง โดยชอบปลูกผลไม้นานาชาติไว้หลายชนิด แต่ผลไม้ชนิดหนึ่งที่ปลูกไว้มากกว่า 200 ต้น ผลไม้ชนิดนี้ชื่อว่า “อะบิว” เป็นต้นไม้นำเข้าจากประเทศไต้หวัน ใช้เวลาปลูกแค่ 8 เดือนต้นอะบิว ก็เริ่มออกผล สามารถเก็บกินได้
ลูกสุกสีเหลืองอร่ามเหมือนผิวส้ม เนื้อข้างในสีขาวใสคล้ายวุ้นหรือเยลลี่ รสชาติหวานหอม ละมุนลิ้น เหมือนได้กินผลไม้ 3 ชนิดในลูกเดียวกัน คือมีกลิ่นของมะม่วงน้ำดอกไม้สุก มังคุดและตาลโตนด หากแช่ตู้เย็นก็จะยิ่งหอม หวาน เย็น อร่อยชื่นใจ มีเมล็ดสีน้ำตาลไม่เกิน 2 เมล็ด ผลโตได้ประมาณ 2-3 ลูกต่อ 1 กิโลกรัม
ซึ่งเจ้าขอนอกจากนี้สวนป้าสายหยุดยังเปิดโอกาสให้เกษตรกรทั่วไป เข้ามาศึกษาดูงานและมีต้นพันธุ์จำหน่ายในราคามิตรภาพ ที่สำคัญต้นอะบิวออกลูกตลอดทั้งปี และมีหลายรุ่นในต้นเดียวกัน ดูแลง่าย ไม่ชอบปุ๋ยเคมี เหมาะกับสภาพภูมิอากาศทั่วทุกภาคของประเทศ ดินเลว เช่นในท้องไร่ ท้องนาก็ปลูกได้
ทั้งนี้ต้นอะบิวที่นำมาปลูกเป็นสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศไต้หวัน นับแต่วันปลูกจนถึงออกลูกเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 8 เดือน คุณสมบัติเด่นของอะบิวคือ ให้ผลเร็ว ต้นไม่โตมากนัก เลี้ยงง่าย ออกลูกทั้งปี ไม่จำเป็นต้องใช้เคมี ใช้เฉพาะอินทรีย์ เช่น ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกและปุ๋ยอินทรีย์ทั่วไป
ด้านนางสายหยุด จันทร์สว่าง กล่าวว่า ตนมีความภูมิใจอย่างมากที่ได้มีโอกาสนำลูกอะบิวถวายแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งพระองค์ท่านได้เสด็จมาจังหวัดตรังเมื่อเดือนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นความภูมิใจที่ตัวเองได้นำผลไม้ชนิดนี้ขึ้นทูลเกล้าก็ดีใจมากๆ และที่ภูมิใจคือมันการปลูกแบบอินทรีย์ด้วย