การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 20-05-2022

หนุ่มวิศวะผุดไอเดียทำร้านอาหารให้ลูกค้านั่งทานและชมฟาร์มกวางกว่า 400 ตัว

หนุ่มวิศวะวัย 31 ปีชาวตำบลหนองตรุด อ.เมือง จ.ตรัง ผุดไอเดียทำร้านอาหารให้ลูกค้านั่งทานและชมกวางที่เลี้ยงไว้กว่า 400 ตัว ซึ่งเป็นฟาร์มเลี้ยงกวางที่ใหญ่ที่สุดในภาคใต้และตั้งใจเปิดเพื่อให้เป็นจุดเช็คอินแห่งใหม่ในจ.ตรัง โดยเปิดร้านมาได้ 2 วันลูกค้าชื่นชอบแห่อุดหนุนคึกคัก  

 

ที่ฟาร์มเลี้ยงกวางชื่อโชคอำนวยฟาร์มกวาง เลขที่ 189 หมู่ที่ 5 ต.หนองตรุด อ.เมือง จ.ตรัง ซึ่งเป็นของครอบครัวนายธันยากร (กร) เพชรอินทร์ อายุ 31 ปี หนุ่มเรียนจบวิศวกรรมศาสตร์ฯ ที่ผันตัวเองมาเลี้ยงกวางลูซ่ามากกว่า 400 ตัวบนเนื้อที่ 180 ไร่  และได้เปิดร้านอาหารชื่อว่า”Cervidae” (เซอร์วิเด) ซึ่งตั้งอยู่ภายในสวนเลี้ยงกวางตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้พาลูกหลานมาชมกวางอย่างใกล้ชิด และกินอาหารที่ทำจากเนื้อกวางของฟาร์ม ที่มีรสชาตินุ่มลิ้น ไม่สาปไม่คาว สดใหม่สะอาดและปลอดภัย ซึ่งมีทั้งอาหารสไตล์ยุโรป อเมริกัน สไตล์เมดิเตอร์เรเนียนและอาหารไทยพื้นบ้าน ราคาตั้งแต่หลักสิบถึงหลักพัน โดยเฉพาะการทำแฮมเบอร์เกอร์เนื้อกวางแบบลุกไฟ สร้างความตื่นเต้นหวาดเสียวให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ ยังมีผัดกะเพราเนื้อกวาง เนื้อกวางผัดสะตอ สเต๊กเนื้อกวาง เวนิสันเบอร์เกอร์ เวนิสันสเต๊กปลาแชลมอน ไข่ปลาริวกิว บาร์บีคิวเนื้อกวางและอื่น ๆ ส่วนน้ำผลไม้ปั่น ใช้ดอกไม้ในสวนหลากหลายสีสัน มาเป็นวัตถุดิบในการคิดชื่อเมนูน้ำปั่นต่างๆ  โดยเน้นเอกลักษณ์ของความเป็นไทย แต่มีครบทุกรสชาติทั้งหอม หวาน มัน เปรี้ยวซาบซ่า สร้างความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าได้เป็นอย่างมาก

สำหรับเชฟในร้านเซอร์วิเด เป็นเซฟลูกหลานชาวตำบลหนองตรุดและชาวจ.ตรัง ที่เคยมีประสบการณ์ในโรงแรมและร้านอาหารระดับ 5 ดาวมาก่อน เมื่อตกงานจากพิษโควิดและกลับบ้านที่จ.ตรังจึงชักชวนมาทำงาน เพื่อให้มีรายได้และได้อยู่กับครอบครัวอย่างอบอุ่น ส่วนวัตถุดิบ เน้นอุดหนุนชาวบ้านในพื้นที่เพื่อให้มีรายได้  เช่น ผักบุ้ง  แตงกวา พริก มะนาว มะเขือ กล้วย มะละกอ ดอกอัญชัน ดอกมะลิ แตงโม สับปะรดและอื่น ๆ  ซึ่งที่ฟาร์มแห่งนี้ได้เลี้ยงกวางมาตั้งแต่ปี 2540 จากจำนวนเริ่มต้นเพียงไม่กี่ตัว จนถึงปัจจุบันมีกวางลูซ่ามากกว่า 400 ตัวแล้ว โดยขายกวางเป็นตัวอายุตั้งแต่ 1 ปีครึ่ง น้ำหนักประมาณ 30-35 กิโลกรัม ราคาตัวละ 15,000 บาท แต่หากเป็นลูกกวางที่ซื้อไปเลี้ยงต่อ หรือไว้สำหรับเป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้ตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ จะมีตั้งแต่ราคาตัวละ 4,000-6,000 บาทแล้วแต่น้ำหนัก ทำให้มีเกษตรกรจากทั่วประเทศให้ความสนใจ เดินทางไปศึกษาดูงานและสั่งซื้อกวางกันอย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้หลายแสนบาทต่อปี ซึ่งตั้งใจจะให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวหรือจุดเช็คอินแห่งใหม่ในจ.ตรังต่อไปในอนาคต

สำหรับการเลี้ยงกวางง่ายกว่าการเลี้ยงวัว ควาย หมู แพะ แกะหรือไก่มาก เพราะกวางกินผักหญ้าที่ไม่มียางได้ทุกชนิด ยิ่งมีเนื้อที่มาก และได้ปล่อยกวางออกไปเดินเล่น จะทำให้กวางโตเร็ว แข็งแรง ให้เนื้อและน้ำหนักที่ดี ซึ่งร้านเซอร์วิเด เน้นนักท่องเที่ยวสายเขียว ที่ชื่นชอบธรรมชาติและรักสัตว์ โดยเปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่ 11.00 น.-19.30 น. หรือเพจ/เฟสบุ๊คโชคอำนวยฟาร์มกวาง และที่หมายเลขโทรศัพท์ 095-2569172  

ด้านนายธันยากร เพชรอินทร์ ลูกชายเจ้าของโชคอำนวยฟาร์มกวางกล่าวว่า ตนเรียนจบวิศวะมาฯ หลังเรียนจบได้มีโอกาสไปต่างประเทศหลังกลับมาก็ได้ขออนุญาติคุณพ่อให้ฟาร์มเลี้ยงกวางเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว เพื่อเปิดโอกาสให้กับคนที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชม หรือนักเรียนนักศึกษาเข้ามาชมได้ โดยตั้งใจว่าจะทำให้ที่นี่กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจ.ตรัง นอกจากจะมีหมูย่าง เค้ก น้ำตก ภูเขาและทะเลแล้ว ยังมีกวางที่ตั้งใจว่จะให้เป็นสัญลักษณ์ใหม่ของจ.ตรัง กวางที่เลี้ยงเป็นกวางลูซ่า มีทั้งหมดกว่า 400 ตัว ตอนนี้มีจำหน่ายเป็นตัว ราคาเริ่มต้นที่ 15,000 บาท น้ำหนักประมาณ 30-35 กก.ส่วนใหญ่ซื้อไปเพื่อเพาะขยายพันธุ์และส่วนหนึ่งซื้อไปบริโภค โดยเปิดมา 2-3 วันแล้ว ยังถือว่าเป็นช่วงของการทดลองเปิด แต่ก็ยังมีลูกค้าไหลเข้ามาเรื่อย ๆ ราคาเริ่มต้นที่หลักสิบถึงหลักพัน