การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 14-06-2021

บริษัท นาเมืองเพชรพาราวู้ด จำกัด ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้ความช่วยเหลือหลังพบพนักงานติดเชื้อโควิด -19

โรงงานแปรรูปไม้ยางพาราขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยเหลือ หลังคนงานติดโควิดประมาณ 200 คน  เตรียม Swab คนงานที่เหลืออีกประมาณ 150 คน ที่ยังกักตัวในโรงงาน หลังจากนั้นเตรียมเสนอขอเปิดดำเนินการ โดยยึดมาตรการ bubble and seal อย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกันให้คนงานดื่มน้ำต้มสมุนไพรทั้งขิง และฟ้าทะลายโจรทุกวันขณะกักตัวในโรงงาน เตรียมพร้อมรอรับการตรวจหาเชื้อรอบสุดท้าย ลุ้นคนติดน้อยลง

 วันที่ 14 มิถุนายน 2564  นายอดิศร ตันเองชวน กรรมการผู้จัดการ บริษัท นาเมืองเพชรพาราวู้ด จำกัด   กล่าวขอบคุณทุกภาคส่วนที่ให้ความช่วยเหลือหลังพบคนงานติดเชื้อโควิด -19 โดยได้รับความช่วยเหลือสนับสนุนทั้งจากส่วนราชการต่างๆที่เกี่ยวข้อง  ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป มีทั้งที่เดินทางไปมอบเงิน อาหาร น้ำดื่ม อุปกรณ์เครื่องใช้ และให้กำลังตนและพนักงานเป็นจำนวนมาก 

ทั้งนี้คนงานหญิงชาวเมียนมาที่ติดเชื้อ หลังมีอาการป่วย ตนก็ส่งไปเข้ารักษาตัวที่ รพ.กันตัง แต่ในระยะแรกหมอตรวจไม่พบเชื้อ และตอนมาพบเชื้อคิดว่าเป็นโรคไข้เลือดออก ตนเองก็ให้คนเข้าไปฉีดพ่นยากำจัดยุง  แต่สุดท้ายเมื่อพักรักษาตัวอยู่ที่รพ.สิเกาผ่าน 3-4 วัน จึงรู้ว่าผลติดเชื้อโควิด -19 จึงทำให้เชื้อนั้นแพร่กระจายสู่คนอื่นแล้ว โดยไม่แสดงอาการและไม่รู้ตัว แต่หลังจากนั้นตนก็ปิดโรงงานทันที กักพนักงานที่เหลือในโรงงานรอเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจหาเชื้อพนักงานที่เหลือจนพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากตามที่แพทย์ได้แถลงข่าว  

ทั้งนี้แพทย์ได้ทำการตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุกในวันที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 ทั้งหมดจำนวน 335 ราย พบผู้ติดเชื้อประมาณ 156 ราย  และหลังจากนั้นก็มีการตรวจพบเชื้อเรื่อยๆตามที่แพทย์แถลง แต่ทุกคนกักตัวอยู่ในโรงงาน  ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด   จึงขอบคุณสภาอุตสาหกรรมจังหวัดตรัง  สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดตรัง สื่อมวลชน ประชาชน ผู้ประกอบการ ลูกค้า ซัพพลายเออร์ (Supplier) สมาชิกสมาคมธุรกิจไม้ยางพาราไทย กลุ่มอุตสาหกรรมโรงเลื่อยและโรงอบไม้ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย  สภาอุตสาหกรรมภาคใต้ หอการค้าจังหวัดตรัง สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดตรัง สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดตรัง ที่ได้แบ่งบันน้ำใจสนับสนุนเงิน อาหาร น้ำดื่ม อุปกรณ์ทางการแพทย์ และเครื่องใช้ที่จำเป็นให้แก่พนักงานที่กักตัวด้วยดีตลอดมา เช่นเดียวกับชุมชนรอบข้างโรงงานก็ให้กำลังใจและเข้าใจในสถานการณ์

โดยนายอดิสรฯ กล่าวอีกว่า ตอนนี้สถานการณ์เริ่มคลี่คลายขึ้นเป็นลำดับ ปัจจุบันมีพนักงานคนงานกักตัวที่โรงงาน จำนวน 188 คน แบ่งเป็นคนไทย 106 คน คนงานสัญชาติเมียนมา 82 คน โดยทางเจ้าหน้าที่เตรียมทำการ Swabหาเชื้ออีกครั้งในวันนี้ ซึ่งทางโรงงานและผู้เกี่ยวข้องได้ดูแลผู้กักตัวอย่างเคร่งครัด ตามคำแนะนำของแพทย์  พร้อมกับได้เตรียมพร้อมร่างกาย ต้มน้ำสมุนไพรที่มีสรรพคุณในการป้องกัน รักษาโรคโควิด-19 คือ น้ำขิง และฟ้าทะลายโจร แจกจ่ายให้ผู้กักตัวดื่มทุกวัน เท่าที่สังเกตพนักงานมีสุขภาพที่ดีขึ้น   ทั้งนี้ หลัง SWABครั้งสุดท้าย หากไม่พบเชื้อ หรือพบเชื้อน้อย ทางบริษัทจะขอมติจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดตรัง เพื่อขอเปิดโรงงานและทำตามมาตร bubble and seal ที่ได้ลงนาม MOU ไว้กับจังหวัดอย่างเคร่งครัดป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อซ้ำ


สำหรับพนักงานบริษัท นาเมืองเพชรพาราวู้ด ติดเชื้อจากคลัสเตอร์โรงงานถุงมือยาง โดยขณะนี้พบพนักงานติดเชื้อแล้วประมาณ 200 คน แต่ทั้งหมดอยู่ในสถานที่กักกันตัวภายในโรงงานทั้งหมด รอตรวจหาเชื้ออีกประมาณ 150 คน