การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 04-10-2020

รมว.กระทรวงวัฒนธรรม เปิดงานประเพณีลากพระ ครั้งที่ 18 เพื่อสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีวัฒนธรรมท้องถิ่นอันดีงามให้อยู่คู่เมืองตรัง ท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) อย่างครอบคลุม

ที่ลานเรือพระ สนามกีฬาเทศบาลนครตรัง 2 (สนามทุ่งแจ้ง) อำเภอเมืองตรัง จังหวัดตรัง กลุ่มสตรีในจังหวัดตรัง จำนวน 700 คน นุ่งผ้าถุงด้วยผ้าพื้นเมืองปักษ์ใต้ร่วมเต้นบาสโลบกันอย่างพร้อมเพรียง สวยงาม ก่อนเข้าสู่พิธีเปิดงานลากพระจังหวัดตรัง ครั้งที่ 18 ประจำปี 2563 อย่างเป็นทางการ

โดยมีนายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในพิธี    นายกิจ หลีกภัย นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดตรังเจ้าภาพจัดงานร่วมกับสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และเทศบาลนครตรัง พร้อมด้วยปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร ผู้ว่าราชการจังหวัดตรังและแขกผู้มีเกียรติร่วมงานและร่วมตีตะโพนเป็นสัญลักษณ์ของการเปิดงาน หลังจากพิธีเปิดงานแล้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม พร้อมคณะได้ร่วมทำบุญเรือพระทั้ง 83 วัด ที่จอดภายในลานเรือพระและชมการแสดงของเยาวชน 

ด้านกิจกรรมบนเวทีนายไพบูลย์ โอมาก รองผู้ว่าราชการจังหวัดตรังได้มอบรางวัลให้วัดที่ชนะการประกวดขบวนแห่เรือพระขนาดเล็ก ซึ่งรางวัลชนะเลิศ ได้แก่ วัดคลองเขาจันทร์ อำเภอรัษฎา รางวัลรองชนะเลิศ มี 2 รางวัล ได้แก่ วัดในเขา อำเภอหาดสำราญ และวัดศรัทธาธรรม อำเภอเมืองตรัง  และเรือพระขนาดใหญ่ รางวัลชนะเลิศ ได้แก่ วัดหัวถนน อำเภอเมืองตรัง  รางวัลรองชนะเลิศ มี 2 รางวัล ได้แก่ วัดท่าพญา อำเภอปะเหลียน และวัดควนนาแค อำเภอเมืองตรัง นอกจากนั้นนายชาญวิทย์ ผลชีวิน สมาชิกวุฒิสภาได้มอบรางวัลให้กับน้องๆ เยาวชนที่ชนะการแข่งขันกีฬาฟุตบอลชาย รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี และรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปี อีกด้วย

 สำหรับประเพณี ลากพระของจังหวัดตรัง จัดขึ้นหลังวันออกพรรษของทุกปี ซึ่งปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3 - 11 ตุลาคม 2563  โดยงานประเพณีลากพระจังหวัดตรังเริ่มจัดขึ้นครั้งแรก เมื่อปี พ.ศ. 2544 ในวันที่ 3 ตุลาคม 2544 (เป็นเวลา 1 วัน 1 คืน) มีวัดส่งเรือพระร่วมงาน จำนวน 18 วัด จนมาถึงการจัดงานครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 18 มีวัดส่งเรือพระร่วมงาน จำนวน 83 วัด เพื่อเป็นการอนุรักษ์ประเพณีลากพระที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนาน

ซึ่งปีนี้จากสถานการณ์เฝ้าระวังการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) คณะผู้จัดงานได้กำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ไว้อย่างครอบคลุมและมีคณะกรรมการผู้ตรวจเกี่ยวกับการอนุญาตและกำกับการจัดงานฯ ของจังหวัดตรัง ตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID – 19) เข้าตรวจเยี่ยมและให้คำแนะนำทุกวัน