การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 13-09-2020

เชฟหนุ่ม ห้องอาหารจีนโรงแรมดังในกทม. เจอพิษโควิด กลับบ้านเกิดปรับปรุงร้านอาหารของครอบครัวเป็นร้านติ่มซำ ชูเมนูเด็ดซาลาเปาหิมะไส้หมูย่างเมืองตรัง

ที่ร้านติ่มซำไข่เจียว ถ.กันตัง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง ผู้สื่อข่าวได้พบกับนาย อนุศิษฏ์ ศิลาวัชนาไนย อายุ 30 ปี ซึ่งเป็นเจ้าของร้านและเป็นกุ๊กปรุงติ่มซำนานาชนิด และอาหารเช้าอื่น ๆ ของทางร้าน โดยเมนูที่ทางร้านทำออกมาขายมีลักษณะแปลกตา แตกต่างจากติ่มซำ ร้านอื่นๆ
เช่น หม่าไหล่โก่(ขนมขึ้นสีน้ำตาลรสชาติคล้ายขนมเค้กไข่นึ่ง) ก๋วงเจียง ไช้เท้าก๋วยซึ่งปรุงจากมันแถวและกุ้งแห้ง วุ้นเส้นสามสหาย กาย่าโทสต์ หรือขนมปังสังขยาแบบสิงคโปร์ หน่อหมายไก๊ หรือ ข้าวเหนียวนึ่งไก่ และ ข้าวต้มเรือ ซึ่งเป็นข้าวต้มสูตรโบราณ ที่ใช้ข้าวสารต้มกับเผือก กุ้งแห้ง หมึกแห้ง และหมูสับ ส่วนขนมที่ขึ้นชื่ออีกอย่างของร้านติ่มซำไขเจียว คือ ซาลาเปาหิมะไส้หมูย่าง
 
นาย อนุศิษฏ์ ศิลาวัชนาไนย เจ้าของร้านกล่าวว่า ตนเรียนจบด้านอาหารหรือเชฟ และทำงานให้ห้องอาหารจีนของโรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งใน กทม. แต่เมื่อประเทศไทยประสบปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด19 ทำให้โรงแรมที่ตนทำงานอยู่หยุดกิจการ
ตนจึงเดินทางกลับมาอยู่บ้านเกิดที่จังหวัดตรัง และเริ่มทำซาลาเปาหมูหิมะไส้หมูย่างเมืองตรัง จำหน่ายผ่านระบบออนไลน์ซึ่งขายดีมาก จึงปรึกษากับครอบครัวที่จะปรับเปลี่ยนร้านอาหารของครอบครัวเป็นร้านติ่มซำ เน้นขายเมนูติ่มซำแบบโบราณที่หาทานยาก ทำสดใหม่วันต่อวัน ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดี
สำหรับเมนูประจำร้านคงหนีไม่พ้นซาลาเปาหิมะไส้หมูย่างเมืองตรัง โดยการทำเริ่มตั้งแต่การทำแป้งซาลาเปาขึ้น 2 แบบ คือแป้งสำหรับห่อไส้หมูย่าง ใช้วัตถุดิบแป้งสาลี นม น้ำตาล และยีส ผสมกันตามสูตร พักจนได้ที่แล้วนำมาห่อไส้หมูย่างเมืองตรัง
ซึ่งทางร้านเลือกใช้สันคอหมูหมักกับเครื่องปรุง นำไปย่างจนสุก แล้วนำไปผัดกับหอมใหญ่ แป้งส่วนที่ 2 คือ แป้งแต่งหน้าซาลาเปาหิมะให้มีความกรุบกรอบ ซึ่งใช้แป้งเค้ก เนย น้ำตาล เป็นส่วนผสม เมือปั้นซาลาเปาเรียบร้อยจึงนำซาลาเปาเข้าเตาอบ ใช้เวลาอบ 25 นาที
จะได้ซาลาเปาหิมะไส้หมูย่างเมืองตรัง สำหรับซาลาเปาหมูย่างเมืองตรัง ขายราคา ลูกละ 39 บาท ซึ่งมีขายทั้งหน้าร้าน และ ขายออนไลน์ ซึ่งผู้สนใจสามารถสอบถามและสั่งซื้อได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 094-4199954 หรือ เฟสบุ๊ก ไข่เจียว