การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 20-04-2020

ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร จังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือครอบครัวของทหารที่ถูกจำคุก หลังโต้เถียงกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง

ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร จังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือครอบครัวของทหารที่ถูกจำคุกหลังจากที่โต้เถียงกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง ทั้งนี้ทหารให้เหตุผลว่าต้องการพาแม่ไปหาหมอเป็นการเร่งด่วน เนื่องจากแม่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน และเป็นโรคสมองซีกขวา ต้องได้รับการดูแล

 

ที่บ้านเลขที่ 25/6 ถนนรัชชูปภา ตำบลห้วยยอด อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง พลตรีศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ตำบลกะปาง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช สั่งการให้พันเอกเฉลิมพล เทโหปการ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 ค่ายพระยารัษฎานุประดิษฐ์ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง นำกระเช้าและเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง ไปมอบให้กับนางสุกานทิพ จำปา มารดา ของจ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา หรือจ่าจำปา ทหารสื่อสารประจำหมวดกองร้อยลาดตระเวนระยะไกลที่ 5 ค่ายเทพสตรีศรีสุนทร ตำบลกะปาง อำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งจ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา ถูกสั่งจำคุกเป็นระยะเวลา 45 วัน เนื่องจากเกิดการโต้เถียงกับนายลือชัย เจริญทรัพย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง เมื่อวันที่ 17 เมษายนที่ผ่านมาบริเวณจุดคัดกรอง หมู่ที่ 9 ตำบลหนองบัว อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง เนื่องจากเร่งรีบมารับมารดาที่มีการเจ็บป่วยมากต้องนำส่งโรงพยาบาลตรังเป็นการเร่งด่วน จึงใช้เส้นทางดังกล่าว และใช้เส้นทางนั้นมาอย่างต่อเนื่อง เพราะว่าด่านตรวจที่บริเวณคลองปาง อำเภอรัษฎา นั้นมีรถจำนวนมาก ทำให้เสียเวลาเป็นอย่างมาก จึงต้องใช้เส้นทางดังกล่าวเพื่อย่นระยะเวลา แต่เกิดมีปากเสียงกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง หลังเกิดเหตุได้เขียนรายงานส่งผู้บังคับบัญชาถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งทางกองพลทหารราบที่ 5 ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ และมีบทลงโทษจำคุก 45 วัน ฝึกธำรงวินัย ตัดโบนัสครึ่งปี

หลังจากที่จ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา ถูกลงโทษ ทางกองพลทหารราบที่ 5 ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาคอยดูแลอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่พันเอกเฉลิมพล เทโหปการ ผู้บังคับกองพันทหารราบที่ 4 กรมทหารราบที่ 15 ค่ายพระยารัษฏานุประดิษฐ์ กล่าวว่า ทางกองพันจะเป็นผู้รับผิดชอบในการนำรถมารับส่งมารดาของจ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา ทุกครั้งที่หมอนัด จนกว่าจ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา จะพ้นจากการถูกทำโทษ ซึ่งพลตรีศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ได้สั่งการให้ดูแลมารดาของจ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา ให้เป็นอย่างดี และไม่มีการทอดทิ้งอย่างแน่นอน ทางด้าน นางสาวธิดา โพธิ์สมบัติ ญาติซึ่งมาดูแลมารดาของจ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา ได้ขอความเป็นธรรมให้กับจ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา เนื่องจากจ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา ขับไปกลับเพื่อมาอยู่กับแม่ทุกวัน เป็นบุคคลที่กตัญญูแต่มารดา เมื่อรู้ว่ามารดาเจ็บป่วยมากก็รีบมารับตัวเพื่อไปโรงพยาบาล และขอบขอบคุณผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 5 ที่เมตตาช่วยเหลือ จ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา

หลังจากนั้น พันเอกอภินันท์ แจ่มแจ้ง เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 5 ได้นำแพทย์จากโรงพยาบาลค่ายเทพสตรีศรีสุนทร มาตรวจร่างการมารดาของ จ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา พบว่ามีอาการดีขึ้น พร้อมที่จะดูแลเรื่องการรักษาอีกด้วย นอกจากนี้ยังนำตัวจ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา มาหามารดาอีกด้วย เมื่อแพทย์ตรวจร่างกายเสร็จ จ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา ได้โผเข้ากอดมารดา ซึ่งได้สร้างความดีใจเป็นอย่างมาก

ซึ่งพันเอกอภินันท์ แจ่มแจ้ง เสนาธิการกองพลทหารราบที่ 5 เปิดเผยว่า ผู้บัญชาการทหารบกได้เน้นย้ำว่าการเดินทางข้ามจังหวัดต้องได้รับการอนุญาติจากผู้บังคับบัญชาและต้องใช้วาจาที่สุภาพหากได้รับการตรวจที่จุดคัดกรอง และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ประจำจุดคัดกรอง แต่การมาเกิดเหตุการณ์โต้เถียงกับผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง จึงถูกคณะกรรมการตัดสินมีความผิดและถูกลงโทษ อย่างไรก็ตามทางกองพลทหารราบที่ 5 จะดูและมารดาของจ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา เป็นอย่างดี และขอให้จ่าสิบเอกพีรศักดิ์ จำปา อย่าเกิดความเครียด เพราะทางหน่วยงานให้ความช่วยเหลืออยู่ในขณะนี้