การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 16-04-2020

เกษตรกรชาวตำบลนาชุมเห็ดเร่งเก็บน้ำผึ้งเดือน 5 จากผึ้งโพรง

เกษตรกรสองสามีภรรยาชาวตำบลนาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงอำเภอย่านตาขาวและยังรับจ้างจับผึ้งโพรงให้กับชาวบ้าน เร่งเก็บน้ำผึ้งเดือน 5 ซึ่งถือว่าเป็นน้ำผึ้งที่หวานที่สุดในรอบ 1 ปี ขายขวดละ 100-500 บาท ไม่หวั่นโควิด-19 เพราะสามารถเก็บไว้ได้นานนับปี

ที่บ้านเลขที่ 142 บ้านลำขนุน หมู่ที่ 1 ต.นาชุมเห็ด อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง ซึ่งเป็นบ้านของนายวุฒิชัย วัฒกี อายุ 39 ปีกับ น.ส แก้วขวัญ อินทรดำ อายุ 36 ปีสองสามีภรรยา ซึ่งเป็นสมาชิกกลุ่มเลี้ยงผึ้งโพรงของอำเภอย่านตาขาวและมีอาชีพรับจ้างจับผึ้งให้กับชาวบ้าน โดยในบริเวณบ้านของตนได้เลี้ยงผึ้งไว้จำนวน 9 ลังใน 1 ปีจะมีการจับผึ้งโพรงเพื่อเอาน้ำผึ้งเพียง 1 ครั้งคือในช่วงเดือน 5 หรือระหว่างปลายเดือนมีนาคม-เดือนเมษายนของทุกปี เพราะเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งเชื่อว่า น้ำผึ้งเดือน 5 จะเป็นน้ำผึ้งที่มีรสชาติหวาน หอมและสีสันสวยงามกว่าเดือนอื่น ๆ ในรอบปี

เพราะเป็นช่วงหน้าแล้ง ทำให้ไม่มีน้ำฝนลงไปปะปนกับน้ำผึ้งในรัง อีกทั้งในช่วงปลายฝนต้นหนาวทั้งยังเป็นฤดูกาลของดอกไม้หลากสีสันและหลากชนิดที่บานสะพรั่งพร้อม ๆ กัน ทำให้ผึ้งโพรงได้เก็บน้ำหวานมาสะสมไว้ เมื่อถึงเดือน 5 เกษตรกรจึงลงมือจับผึ้งในเวลาไล่เลี่ยกัน เพื่อจะได้น้ำผึ้งที่ดีที่สุดในรอบปี ซึ่งขายได้ทั้งรังอ่อนรังแก่ แบบมีตัวอ่อน เคี้ยวแล้วให้ทั้งความหวานและความมันขายกิโลกรัมละ 500 บาทหรือบรรจุขวดขายตั้งแต่ขวดเล็กราคา 100 บาทไปจนถึงขวดใหญ่ขวดละ 500 บาท สามารถเก็บไว้ได้นานกว่า 1 ปี ใช้เป็นอาหาร เป็นยาสมุนไพร ยาลูกกลอนหรือทานคู่กับขนมปัง ผลไม้และอื่น ๆ แทนน้ำตาลได้ โดยร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เลย คนสมัยโบราณจึงนิยมเก็บน้ำผึ้งเดือน 5 หรือที่ชาวปักษ์ใต้เรียกว่า “น้ำผึ้งรวง” ติดบ้านไว้ไม่เคยขาด

ซึ่งปัจจุบันนิยมนำมาใส่แพ็คเก็ตให้สวยงาม เหมาะสำหรับเป็นของฝากผู้หลักผู้ใหญ่ได้ตลอดทั้งปี ซึ่งปีนี้มีเกษตรกรนิยมเลี้ยงผึ้งโพรงมากขึ้น ทำให้รายได้ถั่วเฉลี่ยกันไป แต่สามารถเก็บน้ำผึ้งไว้ขายในยามขาดแคลนได้ ส่วนใครที่สนใจสามารถติดต่อไปได้ที่นายหนูอิ่ม ปานนิล ผู้ใหญ่บ้าน หมายเลขโทรศัพท์ 085-4781044

ด้าน น.ส แก้วขวัญ อินทรดำ อายุ 36 ปีเกษตรกรผู้เลี้ยงผึ้งโพรงกล่าวว่า ที่บ้านของตนเลี้ยงผึ้งไว้ 9 ลัง และรับจ้างจับผึ้งให้กับชาวบ้านขวดละ 120 บาท แต่หากไม่จ่ายเป็นเงินก็แบ่งน้ำผึ้งกันคนละครึ่ง โดยส่วนมากจะนำน้ำผึ้งออกมาขายในช่วงเดือนตุลาคมเพราะเป็นช่วงที่ขาดแคลนน้ำผึ้งในหน้าฝน ราคาขวดละ 400-500 บาท แต่ปีนี้ลูกค้าน้อยลงและไม่ได้ตัดขายทั้งรังเหมือนปีที่ผ่านมา เพราะคนเลี้ยงผึ้งมีมากขึ้นจึงต้องเฉลี่ยรายได้กันไป แต่ก็ไม่มีปัญหา