การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 03-04-2020

ผู้ว่าฯตรังสั่งจัดพท.กลางกักกันตัวกลุ่มเสี่ยงเดินทางกลับต่างปท.ทุกหมู่บ้าน

ผู้ว่าฯสั่งทุกหมู่บ้านจัดพื้นที่กลางกักกันคนหรือกลุ่มคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ โดยเฉพาะมาเลเซีย ปากีสถาน ขณะเดียวกันเตรียมออกมาตรการกำหนดเวลาเปิดปิดด่านเข้าออกพื้นที่เชื่อมระหว่างจังหวัดหลังเที่ยงคืน เพื่อป้องกันพื้นที่ลดบุคคลภายนอกนำเชื้อเข้า หลังจังหวัดตรังพบตัวเลขผู้ป่วยสะสมคงที่อยู่ที่ 5 ราย มาตลอดสัปดาห์และหายกลับบ้านได้แล้ว 3 ราย นอนโรงพยาบาล 2 ราย ส่วนแพทย์อาการดีขึ้น

วันที่ 3 เมษายน 2563 ที่ริมถนนสายเกาะเคี่ยม - บ้านแตะหรำ ซึ่งเป็นถนนเชื่อมต่อภายในหมู่บ้าน หมู่ 4 - 5 ต.กันตังใต้ อ.กันตัง จ.ตรัง พบว่าผู้นำชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอสม.ร่วมกันนำเต้นท์มากาง พร้อมนำห้องน้ำ ห้องสุขาสนามมาติดตั้ง เพื่อให้พี่น้องชาวประมงที่เดินทางกลับจากประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศกลุ่มเสี่ยงจำนวน 8 คน ใช้เป็นที่กักกันตัวเองให้ครบกำหนด 14 วัน

โดยทั้งหมดมีใบรับรองแพทย์ และหนังสือส่งตัวจากสถานกงสุล เพื่อส่งกลับประเทศไทย และมาถึงคืนวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา  และเตรียมขยับขยายเข้าไปอยู่บริเวณศาลาริมคลอง พื้นที่ของโรงเรียนบ้านเกาะเคี่ยม เพราะห่วงหากเกิดฝนตกหนักจะทำให้ลำบากในใช้ชีวิตทั้งนี้ เบื้องต้นทางผู้บริหารโรงเรียนไม่อนุญาต แต่ทางอำเภอต้องเข้าดำเนินการ เนื่องจากไม่ได้ใช้ภายในอาคารโรงเรียน แต่จะเป็นศาลาโล่งๆริมคลอง เพียงแต่พี่น้องจะไม่อันตรายจากฝนตกหนักและลมพายุพัดแรง  

ทั้งนี้ เป็นไปตามมาตรการของทางจังหวัด ที่สั่งการให้ทุกหมู่บ้านจัดสถานที่กลางรองรับในการกักกันคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ เพื่อสังเกตอาการเป็นเวลา 14 วัน โดยเฉพาะจากมาเลเซีย และปากีสถาน เนื่องจากในพื้นที่จะมีพี่น้องมุสลิมอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยไปทำงาน หรือไปประกอบพิธีทางศาสนากลับมา โดยล่าสุด ขณะนี้ของอำเภอกันตังมีผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศผ่านชายแดนเข้ามาแล้วจำนวน 93 ราย

 

ทั้งนี้หากในหมู่บ้านจัดหาสถานที่กลางรองรับไม่ได้ทางอำเภอกันตังจัดเตรียมศาลาประชาคมอำเภอไว้รองรับ เช่นเดียวกับทุกหมู่บ้านจะต้องจัดให้มีสถานที่กลางกักกันคนที่เดินทางกลับจากต่างประเทศ ส่วนคนที่เดินกลับจากกรุงเทพฯปริมณฑล รวมทั้งจังหวัดระบาดหนักอย่างจ.ภูเก็ต ทุกคนจะต้องทำการกักตัวเองอยู่กับบ้านและแยกลำพังออกจากครอบครัวจนครบ 14 วันเช่นกัน ทั้งนี้ ผู้ป่วยของตรังจำนวน 3 ราย เดินททางกลับจากจังหวัดภูเก็ต ยกเว้นแพทย์โรงพยาบาลตรัง

ขณะเดียวกันทางจังหวัดเตรียมออกมาตรการกำหนดเวลาเปิดปิดด่านเข้าออกพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างจังหวัดทั้ง 4 มุมเมือง หลังเที่ยงคืนเป็นต้นไป เพื่อป้องกันพื้นที่ลดบุคคลภายนอกนำเชื้อเข้า หลังจังหวัดตรังพบตัวเลขผู้ป่วยสะสมคงที่อยู่ที่ 5 ราย มาตลอดสัปดาห์ และหายกลับบ้านได้แล้ว 3 ราย นอนโรงพยาบาล 2 ราย (เป็นแพทย์ ) และอาการดีขึ้น เตรียมกลับบ้านได้เช่นเดียวกัน