การศึกษาออนไลน์ / ศูนย์รับสมัคร
นักศึกษามหาวิทยาลัยเวสเทิร์น
ตรัง ภูเก็ต
  • เฉลิมพระชนมพรรษา
  • ปั่น
  • 1
  • Provillage
Date Post 09-03-2020

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง แถลงการณ์เฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด -19

ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง  แถลงการณ์เฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด -19  ซึ่งทางหน่วยงานที่รับผิดชอบยังคงเฝ้าระวังและติดตามอย่างต่อเนื่อง ที่ผ่านมามีการเฝ้าระวังผู้ที่เข้าข่ายต้องสงสัย จำนวน 13 คน แต่จากผลการตรวจไม่พบว่ามีเชื้อไวรัสโควิด -19  แต่อย่างใด

   ณ ศาลากลางจังหวัดตรัง  นายลือชัย  เจริญทรัพย์  ผู้ว่าราชการจังหวัดตรัง  แถลงการณ์การเฝ้าระวังเชื้อไวรัสโควิด -19 ในจังหวัดตรัง ว่า  “สถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดตรัง ขณะนี้ แยกออกเป็น2กลุ่ม คือ ตั้งแต่ 23  กุมภาพันธ์ ถึง 7 มีนาคม เป็น 1 กลุ่ม และ 8 มีนาคม จะเป็นกลุ่มที่ 2 ซึ่งในกลุ่มที่ 1 จะมีผู้เข้าข่ายต้องสงสัย จำนวน 3 คน  ผลการตรวจสอบไม่พบว่าป่วยแต่อย่างใด และเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หญิงสาวเดินทางมาจากประเทศเกาหลี  มาลงเครื่องที่สนามบินภูเก็ต  แล้วเดินทางมาที่จังหวัดตรังนั้น หญิงสาวดังกล่าวได้สามีเป็นชาวเกาหลี จึงเดินทางกลับประเทศไทยตามปกติ  ไม่ใช่ไปทำงานที่ประเทศเกาหลีแต่อย่างใด และจากการตรวจสอบหญิงดังกล่าวพบว่าปกติ แต่ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขจังหวัดได้มีการกักตัวและตรวจสอบเพื่อความชัดเจน ที่โรงพยาบาลวังวิเศษ จ.ตรัง โดยอยู่ในห้องแยก  ส่วนอีกสองรายที่อยู่ในกลุ่มที่ 1 นั้นได้มีการกักตัวอยู่ที่โรงพยาบาลย่านตาขาว  และยังอยู่ในขั้นปกติ แต่ยังต้องเฝ้าระวังเป็นระยะเวลา 14 วัน  และจากกระแสในโซเซียลนั้นระบุว่า ที่เข้าข่ายต้องสงสัยนั้นเดินทางโดยเครื่องบินลำเดียวกับนายชวน  หลีกภัย  ประธานรัฐสภา  นั้นขณะนี้อยู่ในระหว่างการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง  ซึ่งในส่วนมาตรการที่สนามบินนั้น ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรังและท่าอากาศยานตรัง ก็มีการคัดกรองอย่างเข้มงวด โดยในสองวันที่ผ่านมาผู้ที่เข้าข่ายต้องสงสัยและถูกกักตัว ยังมีอาการปกติ   อย่างไรก็ตามต้องการตรวจสอบว่าผู้โดยสารที่เดินทางโดยสารการบินร่วมกับผู้ที่ถูกกักตัวนั้นมีผู้โดยสารกี่คน และจะมีการตรวจสอบโดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดตรัง และที่มีการตรวจสอบไปแล้วมีทั้งหมด 13 ราย มีอาการปกติ  ไม่มีอาการป่วยแต่อย่างใด

    ในส่วนของหน้ากากอนามัยทางจังหวัดมีความต้องการอยู่ 140,000 ชิ้น และได้รับมาแล้ว 35,000 ชิ้น เพราะว่ามีพี่น้องประชาชนหลายรายกังวลใจเรื่องนี้ สำหรับในส่วนของจังหวัดเองสัปดาห์นี้ก็คิดว่าจะผลิตได้มากขึ้น โดยเฉพาะหน้ากากอนามัยผ้า หรือที่เรียกว่า หน้ากากทางเลือก ซึ่งขณะนี้ทางสำนักงานเหล่ากาชาดจังหวัดตรังและโรงพยาบาลตรัง และทางท้องถิ่นหลายแห่ง เริ่มดำเนินการ สำหรับการใช้หน้ากากอนามัยนั้น จะใช้ในกรณีผู้ที่มีภาวะเสี่ยง เช่น มีอาการไอ จาม เพื่อไม่ให้ เชื้อโรคฟุ้งกระจายไปยังคนอื่น และกลุ่มเสี่ยง อาทิ บุคลากรทางสาธารณสุข ซึ่งประชาชนอย่าได้ตระหนกตกใจ และสิ่งที่สำคัญ ควรจะดูแลเรื่อง การล้างมือ ดูแลเรื่องสุขภาพด้วย

    สำหรับของกิจกรรมต่างๆภายในจังหวัดตรัง ก็ขอให้เป็นไปตามข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรีฯถ้าไม่จำเป็น หรือไม่มั่นใจในกิจกรรมที่จัดขึ้น ก็อาจจะต้องเลื่อนไป ยกตัวอย่างเช่น การประชุมกาชาดภาค 12 ทางจังหวัดเองก็เลื่อนการประชุม และการเดินชุมนุม ในเรื่องของการทำความสะอาด รอยพระบาทยาตราที่น้ำตกกะช่อง ในวันอาทิตย์ที่ 15 นี้ก็เลื่อนไป อันนี้เป็นตัวอย่างที่เป็นมาตรการที่ขอความร่วมมือ